สวัสดี
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: ฝึกพื้นฐานเชื่อฟังคำสั่ง ฝึกอารักขา และพบปะพูดคุยแลกเปลี่ยนทรรศนะ ปรับพฤติกรรมการเลี้ยงสุนัข ทุกเช้าวันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 06.30 น. เป็นต้นไป
พบกันที่สนามฟุตบอล มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายาFacebook :Thai GSD Club
http://www.facebook.com/groups/208210115884469/
 
  หน้าแรก   เว็บบอร์ด   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ความสามารถของสุนัข  (อ่าน 1578 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
admin1
Administrator
Full Member
*****

การ์ม่า: 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 141


????????


« เมื่อ: ตุลาคม 28, 2007, 01:36:08 am »

ความสามารถของสุนัข


บ๊อบบี้ผู้หลงทางและต้องเดินทางไกลถึง 3,300 กิโลเมตร ในทวีปอเมริกาเหนือ       ในวันที่ 6 สิงหาคม 2466 ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา เจ้าของภัตตาคาร ชื่อ แฟรงค์ เบรเซียร์ เดินทางไปเยี่ยมญาติ ได้นำ บ๊อบบี้ไปด้วย บ๊อบบี้เป็นสุนัขเลี้ยงแกะตัวผู้ นิสัยซุกซน ระหว่างทาง รถเกิดเสีย แต่ก็เดินทางมาถึงใน วันที่ 16 สิงหาคม 2466 ญาติของเขาให้เอารถไปซ่อมที่อู่เพราะสภาพไม่ดีแล้ว บ๊อบบี้ก็ไปด้วย แล้วบ๊อบบี้ก็หายไปในระหว่างทาง แฟรงค์ตามหาอยู่ 4 วันก็ไม่พบ จากคำบอกเล่าของคนขายโลหะในเมืองที่ให้ที่พักบ๊อบบี้บอกว่า มีสุนัขเฝ้าแกะมาหาท่าทางหิวมากจึงให้อาหารและที่พักราวๆ อาทิตย์หนึ่งก็หายไป จากนั้นบ๊อบบี้ลงมาทางใต้ จากคำบอกเล่าของนักเดินทางบอกว่ามีสุนัขเฝ้าแกะว่ายน้ำมาท่าทางหิวจึงให้พัก 2 วันก็ไป จากคำบอกของเจ้าของบังกาโลบอกว่า เห็นสุนัขท่าทางหิวจึงให้อาหารพอกินเสร็จก็ไป แล้ว 5 วันต่อมาก็มาอีก พอรุ่งเช้าก็ไปอีก บ๊อบบี้ว่ายน้ำข้ามน้ำแข็งไป 800 เมตร และเลี่ยงเทือกเขาร็อคกี้ไปทางเหนือ ใช้เวลาเดินทาง 2 อาทิตย์ 110 กิโลเมตรก็เจอเจ้านาย
ลอยซ์เดินทาง 550 กิโลเมตร      ? กุมภาพันธ์ 2480 เจ้าของที่อยู่เมืองโตเกียว ได้นำลอยซ์ไปไว้ที่โรงพยาบาลสัตว์ในเมืองโอซากาซึ่งห่างจากโตเกียว 550 กิโลเมตร ลอยซ์หนีออกจากโรงพยาบาลสัตว์ไปหาเจ้าของ
ความสามารถต่อสู้กับความหนาวเย็น


ทาโรกับจิโร มีชีวิตรอดบนแผ่นดินร้าง       คณะนักสำรวจเดินทางมาถึงสถานีโชวะก็พบว่ามีสุนัขเหลืออยู่ 2 ตัว จาก 9 ตัว นั่นคือ ทาโรกับจิโร และทั้งหมดถูกผูกเอาไว้ ขณะเดียวกันมีหิมะตกที่เหลือ 7 ตัวดึงปลอกคอไม่ขาดจึงจมหิมะตาย ทาโรกับจิโรออกล่าแมวน้ำเป็นอาหารและเมื่อถึงฤดูใบไม้ผลิ เพนกวินจะออกมาวางไข่ทาโรกับจิโรก็จะกินไข่เป็นอาหารจึงรอดตาย
สุนัขเทียมเลื่อนผู้ขนเซรุ่มฝ่าพายุหิมะที่อุณหภูมิ -50 องศา        ฤดูหนาว พ.ศ. 2468 ในอแลสกาเกิดพายุหิมะรุนแรง มีเด็กเป็นโรคคอตีบชนิดร้ายแรงมากมาย จึงได้จัดให้ส่งเซรุ่มแต่ยังไงก็ไม่ทันจึงคิดให้ชัดสุนัขเทียมเลื่อนเอามาให้ ต้องใช้สุนัขราว 200 ตัว เทียม 5 วันจึงถึง แต่สุนัขก็ตายไปมาก แต่ก็มีที่เหลือมาถึงได้ และสุดท้ายได้มีการทำอนุสาวรีย์ไว้ในนิวยอร์ก
สุนัขตำรวจ


คิง ผู้ล่าโจร 362 คน       คิง เป็นสุนัขพันธ์เชปเพิร์ดที่โด่งดังในสหรัฐฯ จับโจรได้ 362 คนแล้ว แม้เคยถูกยิงถึง 7 หน แต่ก็รอดตายมาได้ และตามหาคนหายได้ถึง 351 คน จนได้รับใบประกาศเกียรติคุณจากประธานาธิบดี จอร์นสัน ว่าทำงานได้เหนือมนุษย์
อารุฟุ ทำงาน 271 คดีในญี่ปุ่น       สุนัขตำรวจที่เป็นแชมป์เปียนของญี่ปุ่นเป็นพันธุ์เชปเพิร์ด ชื่อ อารุฟุ เริ่มทำงานตั้งแต่ พ.ศ. 2511 โดยเฉพาะในปี พ.ศ. 2514 สามารถจับโจรที่ปล้นร้านค้าได้และเป็นสุนัขตำรวจตัวแรกที่ได้ใบประกาศเกียรติคุณ เพราะทำคดีได้ถึง 271 คดี
สุนัขสงคราม

      เมื่อราวๆ 2500 ปีก่อน สุนัขสงครามจะใส่เสื้อเกราะมีปลอกคอเป็นเหล็กแหลม ในสมัยนั้นมันสู้อย่างขาดใจ สมัยนี้ บางทีใช้เฝ้ายามหรือเดินสารหรือค้นหาทหารที่บาดเจ็บ
สุนัขเลี้ยงแกะ

      ตอนแรกใช้เฝ้าป้องกันคนโขมยแกะหรือหมาป่าที่จะมาโขมยกินแกะ ต่อมาฝึกให้ช่วยเลี้ยงแกะได้ด้วย คือ ช่วยต้อนแกะออกไปกินหญ้าและพาแกะหลงฝูงกลับมา สุนัข 1 ตัว เฝ้าแกะได้ราวๆ 50 ตัว และเฝ้าวัวก็ได้
สุนัขไล่เนื้อ

      เมื่อครั้งโบราณ สุนัขจะจับสัตว์ต่างๆกินเอง ต่อมาจึงเข้าใกล้คนและถูกเลี้ยงไว้ เมื่อคนออกล่าสัตว์สุนัขก็ออกไปช่วย ต่อมาจึงค่อยๆฝึกสุนัขที่เหมาะแก่การล่าสัตว์ ไม่ใช่เฉพาะกวางหรือหมูป่าที่ล่าได้ สิงโตก็ล่าได้ด้วยเช่นกัน
สุนัขช่วยชีวิต

      สุนัขพันธุ์เซนเบอร์นาร์ดที่ช่วยชีวิตคนที่เดินทางระหว่างหิมะในเทือกเขาแอลป์ เพราะสุนัขพันธ์นี้มีน้ำหนักตัวมากถึง 90 กิโลกรัม จึงทำให้ไม่หวั่นแม้จะมีพายุหิมะก็ตาม ตัวที่มีชื่อเสียงมากที่สุดก็คือ แบร์รี่ โดยแบร์รี่ได้ช่วยชีวิตคนไว้ถึง 40 คน แล้วแบร์รี่ก็ถูกนักเดินทางยิงตาย เพราะเขาคิดว่าเป็นหมาป่า
สุนัขลากเลื่อน

      ผู้ที่คิดเอาสุนัขมาลากเลื่อนคือ ชาวแอสกิโม สุนัขลากเลื่อนต้องทนหนาวและมีกำลังมาก สุนัขที่ใช้งานลากเลื่อนได้แก่พันธ์ แอสกิโมซาโมเยต์ ไซบีเรียนฮัสกี้ นักสำรวจชาวนอร์เวย์ชื่อ อะมุนด์เซน ได้เดินทางไปขั้วโลกใต้ ในการเดินทางได้ใช้ม้ากับรถสกีแต่ม้าตายระหว่างทางเพราะหนาว อะมุนด์เซน ได้เอาสุนัขไปด้วย สุนัขเหล่านั้นช่วยเขาให้ถึวขั้วโลกใต้ทัน
สุนัขนำทาง

      สุนัขนำทางสามารถนำคนตาบอดไปยังจุดหมายได้อย่างปลอดภัย เจ้าของบอกอย่างไรก็ทำตาม
สุนัขดมกลิ่นก๊าซ

      งานตรวจสอบว่าก๊าซรั่วเป็นงานยาก บางประเทศเช่น เยอรมนีตะวันออก จะใช้สุนัขช่วย เช่นมีสุนัขที่ถูกฝึกหัดวัย 3 เดือนชื่อ ดิงโก สามารถดมกลิ่สก๊าซได้ แม้จะรั่วออกมาเพียงเล็กน้อย ซึ่งเครื่องไม่สามารถจับได้ ดิงโกต้องเดินตรวจถนน 32 สาย ยาว 6 กิโลเมตร
สุนัขดารา

      ที่สหรัฐฯ มีโรงเรียนสอนการแสดงสำหรับสุนัขด้วย เช่นสอนให้แสดงท่าจับผู้ร้ายหรือแกล้งตาย สุนัขพันธุ์คอลลี่ ชื่อแลสซี่ เกิดเมื่อ พ.ศ. 2484 เป็นตัวเมีย นิสัยซุกซน เหตุเพราะชอบเห่าหอนตอนกลางคืนเจ้าของจึงฝากไว้ที่โรงเรียนฝึกสุนัข ที่โรงเรียนนี้นี่เองทำให้แลสซี่ได้แสดงหนังเรื่องแรก พอหนังฉายก็กลายเป็นที่ชื่นชอบของเด็กๆ
สุนัขเฝ้ารอเจ้านาย


สุนัขเลี้ยงแกะผู้รอคอยเจ้าของถึง 6 ปี       ที่สหรัฐฯ มีสุนัขเลี้ยงแกะชื่อ เชป ช่วยเจ้าของเลี้ยงแกะมาหลายปี วันหนึ่งในฤดูร้อน ปี พ.ศ. 2479 เจ้าของก็หายหน้าไป โลงศพของเจ้านายถูกขนไปจากสถานีรถไฟ เชปก็มารอเจ้านายที่สถานีนี้ตลอดเวลาไม่ว่ากลางวันหรือกลางคืนหรือหิมะจะตก เชปยังคงรอคอย เชปรอเจ้านายอยู่ถึง 6 ปี จนถึงเดือนมกราคม พ.ศ. 2485 เชปก็เดินทางไปพบเจ้าของที่รออยู่บนสวรรค์ มีคนทำหลุมศพของเชปอยู่บนเนินที่มองลงมาเห็นสถานี ได้มีการจัดกองทุนเพื่อการศึกษา ชื่อ กองทุนเชป

สุนัขพันธุ์เชพเพอด ผู้เฝ้าคอยเจ้าของที่โรงพยาบาลถึง 12 ปี       ปีพ.ศ. 2467 ที่บ้านของ ฟรานซิส แมกแมน ในสหรัฐฯ พันธุ์เชปเพิร์ดชื่อ เชป วันหนึ่ง เชปกับเจ้านายเดินลงจากบันไดที่บ้าน เจ้าของพลัดตกบันได ญาติๆได้นำไปส่งโรงพยาบาล เชปก็ไปด้วย ขณะที่เจ้านายกำลังไปจะตรวจจะต้องขึ้นลิฟต์เชปจะขึ้นไปด้วย เจ้านายบอกให้รอหน้าลิฟต์ก่อน ต่อมาเจ้านายก็ตาย ญาติๆก็ให้เชปกลับบ้าน แต่เชปก็ไม่ยอมกลับนั่งเฝ้ารออยู่ที่หน้าลิฟต์ แม้จะเล่นกับคนไข้อยู่ พอได้ยินเสียงลิฟต์ก็ต้องรีบวิ่งมาดู ใน พ.ศ. 2479 ก่อนคริสมาสต์สัก 4-5 วัน เชปก็ถูกรถชนตายที่หน้าโรงพยาบาล หลังจากรอคอยเจ้านายมาถึง 12 ปีเต็ม สมาคมผู้รักสัตว์ได้นำแผ่นป้ายเกียรติคุณมาติดไว้ที่โรงพยาบาล

อ่านแล้วก็ทึ่งครับ
บันทึกการเข้า
เบื๊อกบ๊อกบ๊อก
Hero Member
*****

การ์ม่า: 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 510« ตอบ #1 เมื่อ: ตุลาคม 28, 2007, 05:23:39 pm »

เรื่องที่หมารอเจ้าของนี่ก็โด่งดังในญี่ปุ่นเช่นกัน เคยดูหนังที่สร้างเพื่อยกย่องหมาตัวนั้น เค้าเป็นหมาพื้นเมืองพันธุ์อาคิตะ มันจะวิ่งไปส่งเจ้านายและรอรับกลับบ้านที่สถานีรถไฟทุกวัน ตราบจนเจ้านายมันตาย มันก็ไม่ยอมย้ายไปไหน แถมยังไปรอเจ้านายที่สถานีรถไฟทุกวัน เป็นเวลาหลายปี จนวันหนึ่งมันก็ได้ไปอยู่กับนายมัน

เรื่องของหมาตัวนี้ยังเป็นที่กล่าวขานและยกย่องกันจนมาถึงในปัจจุบัน

เสียดายไม่รู้ว่าจะหาดูหนังเรื่องนั้นที่ไหนได้อีกแล้ว เพราะมันนานหลายสิบปีแล้ว จำได้ว่าดูไปร้องไห้ไปจนตาบวมเป่งไปหมด
อยากให้ทุกคนได้ดูจัง เค้าจะได้รักหมามากๆ และเลิกทิ้งหมากันซะที...

อ้อ เมืองไทยเราก็มีเรื่อง มอม ที่มรว.คึกฤทธิ์ ท่านแต่งเอาไว้ เพื่อสดุดีให้กับความซื่อสัตย์และรักนายของสุนัข จำไม่ค่อยได้ คุ้นๆว่าในเรื่อง คือ เยอรมันเชพเพอด ด้วยละมัง
บันทึกการเข้า

ไม่เห่า ไม่กัด.......................เพราะไม่ใช่หมา
ป้าวิ(flaysmom)
Hero Member
*****

การ์ม่า: 1
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,545« ตอบ #2 เมื่อ: ตุลาคม 28, 2007, 07:13:17 pm »

รูป  เรื่องราวของ เชป หมาเลี้ยงแกะพันธุ์บอร์เดอร์คอลลี่ ที่ตามโลงศพเจ้าของไปจนถึงสถานีรถไฟ  ไม่มีใครจำชื่อเจ้าของได้  แต่ชื่อและเรื่องราวของ เชป ยังคงอยู่ในความทรงจำของผู้คนต่อมาอีกนานแสนนาน  เพราะ จากวันนั้น มันก็ไม่ได้ไปไหนอีก  ยังคงอยู่ที่นั่น นอนอยู่ในรางรถไฟ คอยลุกขึ้นมาเพื่อรอรับเจ้าของ    เมื่อได้ยินเสียงหวูดรถไฟที่กำลังวิ่งเข้าสถานี   สองปีต่อมา  เรื่องราวของ เชป ก็โด่งดังไปทั่ว  ทางรายการ เชื่อหรือไม่ ของ ริปเล่ย์ ได้มาทำข่าว และเผบแพร่เรื่องราวของเชฟ ทำให้มีผู้คนผ่านไปแวะเยี่ยมเยียน  เด็กๆส่งการ์ด และของขวัญคริสมาสต์ถึงเชปกันอย่างมากมายทุกปี

ต่อมาหลายปี เชปเริ่มแก่และหูหนวก   วันหนึ่ง  เชปไม่ได้ยินเสียงหวูดรถไฟที่เข้าสถานี   จึงไม่ทันลุกขึ้นมาเหมือนที่เคยทำ  กว่าจะรู้ตัว  ก็ลุกหนีไม่ทันเสียแล้วเพราะรางรถไฟที่เปียกลื่น ทำให้เชปถูกรถไฟทับตาย

มีรูป เรื่องราว และของใช้ส่วนตัวของเชป ยังคงตั้งแสดงอยู่ที่พิพิธภัณฑ์อัพเพอร์มิสซูรี่* MTFTBshep3.jpg (11.44 KB, 280x263 - ดู 677 ครั้ง.)

* MTFTBshep5.jpg (11.3 KB, 280x214 - ดู 663 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า

Knowledge studies others , Wisdom is self-known ;
Muscle masters brothers , Self-mastery is bone.
Content need never borrow , Ambition wanders blind ;
Vitality cleaves to the marrow , Leaving death behind .

The Way of life...according to  Lao Tzu.
ป้าวิ(flaysmom)
Hero Member
*****

การ์ม่า: 1
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,545« ตอบ #3 เมื่อ: ตุลาคม 29, 2007, 12:00:42 am »

เรื่องราวของ สุนัขทำงาน  ที่ผู้ร่วมงาน ไม่ได้คิดว่าเขาคือสุนัข 

http://fourstateshomepage.com/content/fulltext/?cid=8529

ความคิดเห็นของผู้คนที่มีต่อเขา....

http://fourstateshomepage.com/phpBB2/viewtopic.php?t=86

ประโยคที่คู่หูผู้ร่วมงานพูดถึงเขา
....."Knowing that he died doing what he loved to do, I mean he loved to apprehend criminals he loved to be there by my side and when he was given that command to go he didn't, its not like a person who has second thoughts or grudges or anything like that he just goes with a smile on his face" Although today was a sad day, there were also plenty of smiling faces."
บันทึกการเข้า

Knowledge studies others , Wisdom is self-known ;
Muscle masters brothers , Self-mastery is bone.
Content need never borrow , Ambition wanders blind ;
Vitality cleaves to the marrow , Leaving death behind .

The Way of life...according to  Lao Tzu.
ป้าวิ(flaysmom)
Hero Member
*****

การ์ม่า: 1
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,545« ตอบ #4 เมื่อ: ตุลาคม 29, 2007, 12:06:51 am »

อีกเรื่อง  ของสุนัขทำงาน....

http://www.pedigreedatabase.com/gsd/bulletins_read/141900.html


* Dakotashotbysuspect.jpg (51.28 KB, 250x431 - ดู 44 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า

Knowledge studies others , Wisdom is self-known ;
Muscle masters brothers , Self-mastery is bone.
Content need never borrow , Ambition wanders blind ;
Vitality cleaves to the marrow , Leaving death behind .

The Way of life...according to  Lao Tzu.
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


* Recent Topics
topic เทส
[จิปาถะ]
RAJA
มีนาคม 10, 2014, 08:48:31 pm
topic ฝึกสุนับที่ มหิดล ศาลายา
[การฝึกสุนัข]
Bdok
พฤศจิกายน 26, 2012, 08:13:35 am
topic อยากทราบน้ำหนักของสุนัขตามอายุ
[การดูแลและรักษาสุนัข]
BoGie
พฤศจิกายน 09, 2011, 01:32:09 pm
topic Welcome to Boeing
[แนะนำสมาชิก]
BoGie
พฤศจิกายน 02, 2011, 10:22:27 pm
topic สุนัขเริ่มมีสะเก็ดที่คอ
[ปรึกษาหารือ/แก้ไขปัญหา]
สามสุดา
พฤศจิกายน 01, 2011, 02:12:44 pm
topic Almond & Archer มาสวัสดีทุกคนอย่างเป็นทางการครับ
[แนะนำสมาชิก]
eddo
ตุลาคม 31, 2011, 11:19:08 am
topic น้ำท่วม
[ปรึกษาหารือ/แก้ไขปัญหา]
สามสุดา
ตุลาคม 25, 2011, 10:34:59 pm
topic เจ้าหมาน้อย mj บางแก้ว ณ บางระจัน ศิษย์ อาจารย์.ก้อ ฉิแฉก...!!
[การฝึกสุนัข]
nikonji13
ตุลาคม 13, 2011, 03:33:23 pm
topic สุนัขอายุ50วันควรให้ทานอะไรดี
[การดูแลและรักษาสุนัข]
BoGie
ตุลาคม 11, 2011, 01:37:50 pm
topic พึงพาลูกน้องไปทำหมันมาคับ
[แนะนำสมาชิก]
orange
ตุลาคม 09, 2011, 10:48:18 pm
topic ไม่มีโอกาสมาแนะนำตัวซะที
[แนะนำสมาชิก]
katavat
ตุลาคม 08, 2011, 08:28:30 pm
topic ถามเรื่องจอนที่หูของสุนัข
[การดูแลและรักษาสุนัข]
Bualaung
ตุลาคม 04, 2011, 10:23:21 am
topic ถามเรื่องด้ามหูสุนัขครับ
[การดูแลและรักษาสุนัข]
BoGie
กันยายน 28, 2011, 08:59:10 pm
topic สมาชิกใหม่ครับ
[แนะนำสมาชิก]
ดีเจ.แก่นแก้วลำซิ่ง ณ ระยอง
กันยายน 26, 2011, 03:59:17 pm
topic "ไจแอนท์...อัลเซเชี่ยน"
[การดูแลและรักษาสุนัข]
ดีเจ.แก่นแก้วลำซิ่ง ณ ระยอง
กันยายน 26, 2011, 11:28:26 am

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC Valid XHTML 1.0! Valid CSS!